Chuỗi cung ứng AV đã bị ảnh hưởng bởi một loạt các sự cố chưa từng có trong 18 tháng qua và mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi chúng trở nên tốt hơn.

Out of stock - Góc nhìn về chuối cung ứng AV

Nếu bạn đã cố gắng mua bất kỳ sản phẩm nào liên quan đến AV trong vài tháng qua, rất có thể sản phẩm đó sẽ không được giao đúng hạn và bị trì hoãn từ hai tuần đến sáu tháng thậm chí là một năm. Một điều không đổi trong tất cả các cuộc phỏng vấn mà tôi đã thực hiện kể từ khi đại dịch Covid-19 tấn công vào đầu năm 2020 là các sản phẩm trở nên khó mua hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 10-15 năm qua. Và nỗi đau đang được tất cả mọi người cảm nhận, bất kể vị trí địa lý hoặc loại hình kinh doanh bạn đang điều hành. Các nhà cung cấp linh kiện đang vật lộn để đáp ứng nhu cầu (chúng ta sẽ tìm hiểu lý do của điều đó ở phần sau), vì vậy các nhà sản xuất không thể xây dựng sản phẩm kịp thời, có nghĩa là các nhà tích hợp đang phải đối mặt với sự chậm trễ trong các dự án và người dùng cuối không sử dụng các công cụ họ cần để phát triển tổ chức của họ.

Và không chỉ có một sản phẩm gặp phải sự chậm trễ này. Khi thế giới AV ngày càng trở nên không thể phân biệt được với thế giới công nghệ thông tin, mọi phần của hệ sinh thái AV đều bị ảnh hưởng, từ loa đến bộ chuyển mạch, từ Flat panel đến camera PTZ, không có gì bị loại trừ. Mặc dù nó đã có tuổi đời gần sáu thập kỷ, nhưng sự phụ thuộc của chúng ta vào loại vi mạch nhỏ bé đã trở nên tuyệt đối trong thời gian gần đây, nếu chúng trở nên thiếu hụt như đang xảy ra, thì tất cả chúng ta sẽ đều phải vật lộn.

Một đại dịch toàn cầu đã đóng cửa các nhà máy tại các điểm sản xuất của Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan vào đầu năm 2020. Sự lan rộng của đại dịch đã khiến nhu cầu đối với các sản phẩm trong chuỗi cung ứng AV tăng lên đáng kinh ngạc trong một đêm. Nhu cầu tăng đột biến đã được đáp ứng một cách hoàn hảo do nguồn cung giảm. Cùng với đại dịch Covid, có một loạt các yếu tố khác, khá khó tin đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu. Tổng thống Donald Trump đã bắt đầu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong thời gian ông còn nắm quyền, khiến nhiều công ty Trung Quốc tích trữ sản phẩm sau khi các lệnh trừng phạt thương mại được đưa ra. Một loạt các đám cháy cao độ trong các nhà máy và thời tiết khắc nghiệt dưới hình thức hạn hán và cực lạnh đã khiến các nhà máy trên khắp thế giới phải ngừng sản xuất khi cần thiết nhất.

Nỗi đau không dừng lại ở đó.

Sự xúi giục của thỏa thuận Brexit vào tháng Giêng và vụ tắc nghẽn Kênh đào Suez vào tháng Ba đã gây ra sự tàn phá nặng nề hơn cho chuỗi cung ứng vẫn đang quay cuồng với các sự kiện vào năm 2020. Không ai được miễn nhiễm. Apple công bố doanh thu sẽ thấp hơn 3-4 tỷ đô la trong quý 2 năm 2021 do "hạn chế về nguồn cung" và Samsung, người mua vi mạch lớn thứ hai thế giới sau Apple, đã phải hoãn việc ra mắt điện thoại thông minh cao cấp của mình do tình trạng khan hiếm, mặc dù cũng là nhà sản xuất vi mạch lớn thứ hai thế giới. Ngay cả khi bạn tạo ra chúng, bạn cũng không thể đáp ứng được nhu cầu.

Sự thiếu hụt chip đã tăng cao do đại dịch. Khi lần đầu tiên xảy ra, nhiều công ty đã cắt giảm đơn đặt hàng chip vì nghĩ rằng nhu cầu sẽ giảm, điều này khiến các nhà cung cấp phải giảm công suất nhưng nhu cầu về điện tử tiêu dùng lại tăng trong thời gian đại dịch, dẫn đến tình trạng thiếu hụt. Tình trạng thiếu hụt này cũng trở nên trầm trọng hơn do các công ty đặt hàng linh kiện để tích trữ hàng tồn kho, sợ bị thiếu hụt một lần nữa. Samsung được cho là đang gặp khó khăn trong việc hoàn thành các đơn đặt hàng chip mà họ sản phẩm của chính mình và của người khác. Và Qualcomm, một nhà sản xuất chip hàng đầu khác được cho là cũng gặp phải vấn đề tương tự.

Sự thiếu hụt chip, được gọi là 'chipageddon' trong một số quý cho bạn biết rằng nó nghiêm trọng như thế nào. Và cũng gây ra lo ngại rằng nó có thể làm chậm sự phục hồi kinh tế sau khi Covid-19 biến mất. Vì vậy, các kế hoạch đang được triển khai để thúc đẩy sản xuất, tuy nhiên, đó không phải là cách khắc phục nhanh chóng hay dễ dàng; Nhà phân tích Richard Windsor của Edison Investment Research nói với BBC: “Phải mất khoảng 18 đến 24 tháng để một nhà máy mở cửa sau khi động thổ. điều này cũng mất một chút thời gian. Đây không phải là thứ bạn có thể bật và tắt đơn giản."

Việc triển khai cơ sở hạ tầng 5G cũng làm tăng thêm nhu cầu về chip. TSMC và Samsung, hai nhà sản xuất chip hàng đầu đã đầu tư hàng tỷ USD để thiết lập quy trình sản xuất chip 5 nanomet, nhưng đó không phải là cách tiếp cận phổ biến và lĩnh vực này đã bị đầu tư quá mức, và chúng ta đang thấy kết quả của điều đó ngay bây giờ. 

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chắc chắn cũng ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong thời gian ngắn cầm quyền, tân tổng thống Joe Biden đã kêu gọi các doanh nghiệp Mỹ đưa nước này trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về chip máy tính và yêu cầu tài trợ 50 tỷ USD để hỗ trợ sản xuất chip trong nước. Một công ty đã đáp ứng lời kêu gọi của ông là nhà sản xuất Intel của Mỹ, họ sẽ chi 20 tỷ đô la (khoảng 16 tỷ euro) cho hai nhà máy mới ở Arizona. Tuy nhiên, Mỹ vẫn còn một chặng đường dài phía trước để giải quyết tình trạng mất cân bằng toàn cầu. Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn có trụ sở tại Hoa Kỳ đã báo cáo rằng 75% công suất sản xuất toàn cầu là ở Đông Á.

Nhà kinh tế Rory Green từ tập đoàn đầu tư TM Lombard ước tính hai quốc gia châu Á chiếm 83% sản lượng chip xử lý toàn cầu và 70% chip nhớ. "Giống như Opec dành cho dầu mỏ, Đài Loan và Hàn Quốc gần như là những nhà sản xuất độc quyền về chip." Điều đó có thể không thay đổi nhanh chóng như EU hoặc Mỹ muốn, TSMC, người tự gọi mình là 'nhà sản xuất chip tiên tiến nhất thế giới' và là nhà sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, đã tuyên bố sẽ chi 100 tỷ USD để mở rộng công suất trong thời gian tới ba năm, bao gồm cả một nhà máy lớn ở Arizona.

Một chuỗi các vụ cháy nhà máy lớn trong 12 tháng qua cũng gây ra những vấn đề lớn đối với chuỗi cung ứng. Một vụ hỏa hoạn vào tháng 3 năm nay đã thiêu rụi tầng một của nhà máy Renesas Electronics, ngay phía bắc Tokyo. Renesas Electronics là nhà sản xuất chất bán dẫn lớn thứ hai trên thế giới, và người ta tin rằng sẽ mất từ ba đến bốn tháng trước khi nó hoạt động hết công suất trở lại. Một vụ cháy khác vào tháng 10 tại nhà máy bán dẫn Nobuoka ở Nobeoka, Nhật Bản đã ngừng sản xuất các vi mạch tích hợp quy mô lớn được sử dụng trong thiết bị âm thanh và các sản phẩm khác. Vào tháng 7 năm 2020, một vụ hỏa hoạn tại nhà máy Nittobo ở Fukushima, Nhật Bản đã làm gián đoạn nguồn cung cấp sợi thủy tinh cho các nhà sản xuất chất nền ABF, từ đó gây ra sự chậm trễ cho các nhà sản xuất máy chủ cao cấp, chip mạng và CPU.

Vậy triển vọng là gì? Theo các số liệu trong ngành, dù sao thì trong ngắn hạn cũng không phải là tuyệt vời. Giám đốc Cisco Chuck Robbins nói với BBC: "Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi còn sáu tháng nữa để vượt qua giai đoạn ngắn hạn. Các nhà cung cấp đang tăng cường năng lực và điều đó sẽ ngày càng tốt hơn trong 12-18 tháng tới." Theo nghiên cứu của Ngân hàng Mỹ, họ hy vọng những hạn chế về nguồn cung của ngành bán dẫn đối với cả tấm wafer và chất nền chỉ giảm bớt một phần trong nửa cuối năm 2021, với công nghệ mới (chẳng hạn như chip 5G) sẽ gặp vấn đề kéo dài đến năm 2022. Theo nhóm nghiên cứu Gartner tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn thế giới sẽ kéo dài trong suốt năm 2021 nhưng sẽ phục hồi về mức bình thường vào quý 2 năm 2022. Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger nói với Washington Post rằng có thể mất một vài năm nữa cho đến khi bạn hoàn toàn có thể giải quyết nó. Phải mất một vài năm để xây dựng năng lực.” 

Nguồn: inavateonthenet.net

Công ty cổ phần công nghệ nghe nhìn KTP
Nhà cung cấp giải pháp và thiết bị nghe nhìn hàng đầu Việt Nam.